Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đóng một vai trò hết sức quan trọng, giúp bé phát triển thể chất cũng như hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải mẹ bỉm sữa nào cũng “nằm lòng” khoảng thời gian ngủ lí tưởng cho bé yêu. Bài viết này, Suitsky Việt Nam sẽ chia sẻ cho các mẹ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn nhé!

1. Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Ngủ là một hiện tượng sinh lý rất quan trọng của con người. Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ còn mang vai trò đặc biệt quan trọng, đó là phát triển trí tuệ. Trước khi tìm hiểu về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn, hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đóng vai trò phát triển trí tuệ vì khi trẻ ngủ là khi não bộ phát triển. Đây cũng là lúc não bộ xử lý những thông tin trẻ đã tiếp nhận trong ngày. Giấc ngủ còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ thông qua hormone tăng trưởng. Trong 3 năm đầu đời, 80% tế bào não bộ được tạo ra có liên quan đến thời gian và chất lượng trong giấc ngủ của trẻ. 

Trong mọi điều kiện, trẻ nhỏ cần được tạo điều kiện để có được giấc ngủ ngon, đủ thời gian và chất lượng giấc ngủ cũng phải được đảm bảo. Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ sẽ thường hay quấy khóc, khó chịu. Nếu những hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể ảnh hưởng tới não bộ của trẻ như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập. Một số trẻ khi trưởng thành còn bị rối loạn hành vi, cảm xúc.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ
Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Ngoài ra, giấc ngủ còn có một số vai trò quan trọng sau:

  • Trẻ có thể tăng chiều cao khi ngủ.
  • Hệ thần kinh trung ương phát triển.
  • Tinh thần của trẻ thoải mái.
  • Tăng cường miễn dịch cho trẻ.
  • Trẻ năng động hơn, thích tương tác với mọi người, mọi thứ xung quanh.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều rất tốt cho sự phát triển. Vậy nếu trẻ ngủ ít có bị ảnh hưởng không? Khi trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi, trẻ khó ngủ hoặc ngủ ít sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và chiều cao.

Từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng, trẻ cần được ngủ sâu vì đây là lúc hormone chiều cao phát triển. Nếu không ngủ sâu vào giai đoạn này, trẻ không được phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất, khiến trẻ không cao bằng những trẻ khác. 

Việc ngủ nhiều hay ngủ ít không quan trọng bằng chất lượng giấc ngủ. Một giấc ngủ ngon, ngủ sâu của trẻ sẽ quyết định rất nhiều yếu tố về sau. 

Trẻ ngủ ít có nhiều ảnh hưởng không tốt tới não bộ
Trẻ ngủ ít có nhiều ảnh hưởng không tốt tới não bộ

2. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn

Từng giai đoạn trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau. Mẹ nên tìm hiểu về đặc điểm giấc ngủ của từng giai đoạn sơ sinh để có sự chăm sóc cho trẻ tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Giai đoạn 0 – 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ có thể ngủ 15 – 16 giờ mỗi ngày. Dạ dày của trẻ còn nhỏ nên trẻ sẽ thức dậy thường xuyên để bú. Việc này xảy ra cả vào ban đêm khiến mẹ khá vất vã. Tuy nhiên, mẹ cần phải cho trẻ bú 2 – 3 giờ mỗi lần để nạp năng lượng vì 10 – 14 ngày đầu tiên trẻ có thể quay trở lại cân nặng ban đầu. 

Trẻ giai đoạn 0 - 2 tháng tuổi có thể ngủ 15 - 16 giờ mỗi ngày
Trẻ giai đoạn 0 – 2 tháng tuổi có thể ngủ 15 – 16 giờ mỗi ngày

Giai đoạn 3 – 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ đã tỉnh táo hơn và tương tác với bố mẹ thường xuyên hơn, thời gian ngủ của trẻ lúc này cũng ít hơn. Ban đêm trẻ có thể ngủ 6 tiếng mà không cần thức dậy bú mẹ. Mẹ nên đặt trẻ vào cũi hoặc nôi khi trẻ đang lim dim để tập cho con thói quen tự ngủ – một thói quen rất tốt khi trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ.

Khi 4 tháng tuổi đôi khi trẻ có thể thức dậy 1 – 2 lần mỗi đêm nhưng mẹ không cần quá lo lắng. Đây chỉ là hiện tượng bình thường khi trẻ phát triển, trẻ sẽ nhanh chóng quay về nếp sinh hoạt ban đầu.

Giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ở giai đoạn này đã có nhiều thay đổi. Trẻ đã có thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm hoặc lâu hơn. Vào ban ngày trẻ cũng có thể bỏ thêm một giấc ngủ ngắn hạn. 

Đây cũng là giai đoạn mẹ bắt đầu quay trở lại với công việc nên trẻ sẽ gặp khủng hoảng giấc ngủ. Chúng sẽ phải làm quen với việc không có mẹ bên cạnh nên thường xuyên quấy khóc. Mẹ hãy yên tâm vì qua thời gian, trẻ sẽ dần thích nghi với sự thay đổi này.

Giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi

Đây là lúc trẻ đang bước dần ra khỏi giai đoạn trẻ sơ sinh. Trẻ dần làm quen với thói quen tự ngủ mà không cần mẹ hay người lớn hỗ trợ. Lúc này trẻ có thể ngủ 9 – 12 tiếng vào ban đêm và 3 – 4 tiếng vào ban ngày.

Tuy nhiên, giai đoạn này trẻ thường khó đi vào giấc ngủ hoặc bất chợt tỉnh giấc sau một giấc ngủ ngắn. Nguyên nhân là do lúc này trẻ bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt, trẻ bắt đầu mọc răng, tập đứng hay tập nói. Mẹ hãy cứ duy trì thói quen cũ để trẻ nhanh chóng quay lại nếp sinh hoạt như thường.

3. Chăm sóc giấc ngủ cho con

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, ngoài thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ nên quan tâm đến những mẹo nhỏ giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Để trẻ có chất lượng giấc ngủ tốt nhất, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Cho trẻ ngủ trong phòng tối, yên tĩnh.
  • Thiết lập cho trẻ thói quen tự ngủ, ngủ đúng giờ, thiết lập tín hiệu giấc ngủ như thay đồ, hát ru, hôn trẻ,…
  • Cho trẻ ăn đủ no, hạn chế ăn đêm khi không cần thiết.
  • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiêm đầy đủ vắc xin cho trẻ.
  • Bổ sung kẽm, vitamin và khoáng chất đầy đủ cho trẻ để trẻ ăn ngon, ngủ ngon, tăng cường miễn dịch, ít ốm vặt.

Hãy tập cho trẻ thói quen tự ngủ vào ban đêm để không rơi vào tình trạng khủng hoảng giấc ngủ

Chăm con và nuôi con là một hành trình dài và khó khăn. Ngoài vấn đề dinh dưỡng, giấc ngủ của con cũng là một vấn đề rất quan trọng. Hy vọng qua những chia sẻ trên, mẹ đã có thêm thông tin về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh. Nếu còn thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc trẻ, mẹ có thể liên hệ với Suitsky Việt Nam để được giải đáp nhé

Liên hệ

SUITSKY