TƯ THẾ NGỦ CHO TỐT CHO MẸ BẦU TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN

Khi mang thai, bụng to lên theo tháng ngày. Bụng càng lớn khiến mẹ bầu càng khó tìm được tư thế ngủ thoải mái mà vẫn tốt cho con. Trong bài viết này, Suitsky sẽ chia sẻ tư thế ngủ tốt cho mẹ bầu trong từng giai đoạn, những lầm tưởng và sự thật liên quan đến tư thế ngủ khi mang thai và tư thế mẹ ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và mẹ như thế nào.

Tư thế ngủ nghiêng bên trái là tư thế lý tưởng cho mẹ bầu

Các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên ngủ nghiêng khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối kỳ mang thai. Tại sao điều này chính xác? Cùng Suitsky đi tìm hiểu nhé!

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc nằm ngửa khi ngủ sẽ mang lại những rủi ro, nhưng trong giai đoạn đầu (tam cá nguyệt thứ nhất) khi bụng chưa to, mẹ vẫn có thể nằm ngửa hoặc nghiêng linh hoạt. 

Tuy nhiên, ngủ nghiêng về bên trái thường được coi là tư thế ngủ “lý tưởng” khi mang thai. Tư thế nằm nghiêng về bên trái của cơ thể cho phép lưu lượng máu tối ưu từ tĩnh mạch chủ dưới. Tĩnh mạch lớn này chạy song song với cột sống của mẹ ở phía bên phải và mang máu đến tim của mẹ và đến thai nhi.

Ngủ nghiêng bên trái – tư thế ngủ lý tưởng cho mọi mẹ bầu

Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm áp lực cho gan và thận của mẹ bầu. Giúp giảm các vấn đề về sưng tấy ở bàn tay, mắt cá chân và bàn chân của mẹ. Vậy tư thế ngủ nghiêng bên phải có tốt không? Thực ra không cần thiết, mẹ bầu có thể linh hoạt thay đổi tư thế nghiêng 2 bên nếu cảm thấy thoải mái hơn. 

Nằm sấp có phải là tư thế ngủ không tốt cho mẹ bầu?

Mẹ bầu vẫn có thể nằm sấp trong tam cá nguyệt đầu tiên vì lúc này bụng bầu chưa to. Tuy nhiên ngay cả khi bình thường, nằm sấp cũng không tốt vì nếu không được đỡ bởi vật mềm bên dưới, bạn sẽ bị ép lồng ngực, gây cảm giác khó thở. 

Khi bụng bầu lớn hơn, một lời khuyên chân thành là mẹ bầu nên nằm nghiêng. Có thể điều này hơi khó chịu một chút với những người không quen nằm nghiêng nhưng nó tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Tư thế nằm ngửa có tốt cho mẹ bầu không?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu sẽ an toàn khi ngủ ở bất kỳ tư thế nào cảm thấy thoải mái, cho dù là nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp. Bất kỳ tư thế nào cũng được.

Ở giai đoạn này, tử cung chưa phát triển đủ lớn để cản trở giấc ngủ. Tuy nhiên, sự thay đổi nội tiết tố, đói vào ban đêm, buồn nôn và các triệu chứng mang thai khác có thể khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Khi mẹ bầu bước vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, tư thế ngủ lý tưởng nhất là ngủ nghiêng về bên trái. Nằm ở tư thế này giúp máu lưu thông tối đa đến tử cung mà không gây áp lực lên gan. 

Ngủ nghiêng về bên trái là tư thế được các bác sĩ khuyên nhiều nhất

Những phụ nữ bị đau hông hoặc lưng khi mang thai có thể đặt một hoặc hai chiếc gối giữa hai đầu gối hoặc uốn cong đầu gối khi ngủ có thể giúp giảm đau. Ngủ nghiêng về bên trái là tốt, nhưng nếu như mẹ bầu thích ngủ nghiêng về bên phải thì cũng có thể áp dụng tư thế này. Không có nghiên cứu nào cho thấy điều này là nguy hiểm.

Một số tư thế ngủ khác tốt cho mẹ bầu

Ngoài tư thế ngủ nghiêng, mẹ bầu cũng có thể tham khảo một số tư thế dưới đây để giấc ngủ tốt hơn và an toàn hơn cho thai nhi:

Mẹ bầu có thể nâng cao phần trên cơ thể bằng một vài chiếc gối để giảm chứng ợ nóng. Một số mẹ bầu cảm thấy nhẹ nhõm bằng cách ngủ ở tư thế nửa ngồi, chẳng hạn như nằm nghiêng trên ghế tựa.

Kê cao chân bằng gối cũng được nhiều mẹ bầu áp dụng để đỡ sưng và đau chân

Sử dụng gối ôm hoặc gối dành cho bà bầu để nâng đỡ cơ thể và hỗ trợ thêm cho lưng giúp mẹ bầu có tư thế ngủ thoải mái hơn.

Sử dụng gối ôm hoặc gối dành cho bà bầu để nâng đỡ cơ thể

Ăn một bữa nhỏ trước khi đi ngủ. Đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên, một số mẹ bầu thức dậy rất đói. Thực phẩm giàu protein có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, vì vậy ăn các loại thực phẩm như các loại hạt, cá, bơ đậu phộng và thịt trước khi ngủ có thể giúp mẹ bầu cảm thấy no.

Mẹ bầu ngủ không đúng tư thế sẽ ra sao?

Phụ nữ không có giấc ngủ chất lượng trong thời kỳ mang thai có thể bị mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Sự mệt mỏi này có thể gây khó khăn cho việc đi làm hoặc hoàn thành các công việc hàng ngày.

Giấc ngủ có thể là một vấn đề trăn trở của mẹ bầu ở mọi giai đoạn của thai kỳ, đặc biệt vào tam cá nguyệt thứ ba. Vì thế mẹ bầu nên ngủ đúng tư thế, tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bản thân và thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ của Suitsky về tư thế ngủ tốt cho mẹ bầu trong từng giai đoạn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ ngủ ngon giấc hơn, bé phát triển khỏe mạnh hơn. 

Theo dõi Suitsky để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mẹ và bé hơn nữa nhé! 

Liên hệ

SUITSKY