Hướng dẫn cách đóng bỉm cho bé không bị tràn và hăm da

Ở đây có mẹ nào gặp phải tình trạng dù đã lựa chọn size bỉm vừa vặn với con nhưng tình trạng tràn bỉm, lâu ngày khiến con bị hăm đỏ, ngứa ngáy vẫn diễn ra? Vậy thì mẹ có thể đang gặp phải đóng bỉm chưa thực sự đúng cách, trong trường hợp như vậy, các mẹ hãy thử tham khảo bài viết này để rút ra một vài bí quyết để đóng bỉm “siêu chuẩn siêu nhanh” cho con nhé. 

Đóng bỉm đúng cách cho bé là điều rất quan trọng

Các bước đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách và khoa học nhất hiện nay

Bước 1: Chuẩn bị :

Đầu tiên, các bạn cần rửa sạch và lau khô tay. Sau đó chuẩn bị sẵn bỉm/tã sạch, tấm vải lót, giấy ướt hoặc khăn ướt sạch, kem bôi chống hăm.

Bước 2: Cởi tã bẩn ra cho bé :

Khi bắt đầu thay bỉm, tã cho bé, bạn hãy trò chuyện, cưng nựng bé để bé có sự chuẩn bị. Vừa nựng bé vừa nhẹ nhàng cởi bỉm cho bé.

Nếu mông bé dính phân hay nước tiểu thì bạn có thể dùng ngay tã đó để lau sạch rồi gấp đôi chiếc tã bẩn.

Sau đó, nhấc nhẹ mông của bé lên rồi rút tã bẩn ra, cuộn gọn tã bẩn và để vào vị trí xa tầm tay của bé.

Bước 3: Vệ sinh cho bé :

Với bé gái: Bạn dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau cho bé từ trước ra sau sẽ ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đó, bạn gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau các kẽ, nếp gấp rồi nâng chân bé lên để lau sạch phần mông. Khi đã lau xong, bạn để khăn ướt bẩn vào chỗ tã bẩn.

Với bé trai: Khi lau rửa cho bé, bạn nên dùng khăn phủ lên vùng kín của bé để bé không tè ngược lên trên tràn ra ngoài hoặc vọt vào mặt. Sau đó, bạn lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới được cắt bao quy đầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ vì bé cần được vệ sinh theo cách khác khi thay tã.

Mỗi khi thay tã giấy cho bé mới sinh, mẹ nên dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế lau sạch các mảng bám cứng, chất nhầy tại nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da. Đến khi dây rốn rụng hẳn thì bạn mới lau cho bé bằng khăn.

Bước 4: Mặc tã/bỉm mới :

Sau khi đã lau rửa cho bé sạch sẽ, bạn dùng khăn bông mềm lau khô người bé và để da bé trần vài phút.

Bóc bỉm/tã mới, sau đó nhấc nhẹ 2 chân của bé và luồn tã/bỉm mới vào dưới mông bé.

Tiếp đó, bạn bôi kem chống hăm lên mông bé và các phần da nếp gấp rồi mặc tã mới cho bé.

Đừng quên bôi kem chống hăm cho bé

Kéo miếng dán ở hai bên tã rồi dính lại sao cho ôm vừa người bé. Nếu tã quá chặt sẽ gây các vết hằn lên da bé, nếu tã có khe hở sẽ làm rò rỉ chất thải khi bé đi vệ sinh.

Một số lưu ý khi đóng bỉm cho bé

Những lưu ý cho mẹ khi đóng bỉm cho bé

1.Đặt bé trên mặt phẳng khi đóng bỉm

Các mẹ nên đặt bé trên mặt phẳng thông thường là trên giường, trên bàn để tiến hành thay tã. Chú ý hãy để đồ đạc vật dụng cần thay tã trong tầm tay để đảm bảo không lơ là trẻ.

Những vật dụng thay tã cho trẻ gồm: tã, bông bóng, khăn mềm, nước ấm, kem bôi,…

2.Luôn giữ một tay trên người trẻ

Để quá trình trở nên dễ dàng hơn, mẹ hãy sử dụng các dây an toàn hoặc giữ một tay lên người để trẻ không vùng vẫy gây khó khăn trong việc thay tã. Tiến hành gỡ bỏ tã bẩn bằng cách giữ chân của trẻ bằng một tay và dùng tay kia để kéo ra.

3.Vệ sinh sạch sẽ vùng mặc tã

Dùng khăn mềm thấm ướt để vệ sinh vùng mông, bẹn và cơ quan sinh dục cho trẻ. Lau sạch từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu.

KẾT

Hãy nhớ rằng việc thay bỉm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu thay bỉm và đóng bỉm cho bé không đúng cách sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu suốt cả ngày và có thể gây hăm tã, rôm sảy ở vùng kín của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức thay bỉm và đóng bỉm cho trẻ thật tốt để mang lại cho con những phút giây thoải mái.

Liên hệ

SUITSKY